Cách tính tiền đất theo mét vuông đơn giản từ A-Z

Hiện nay, với nhiều công trình dự án đô thị được mọc lên khiến cho giá đất ngày càng được tăng cao. “Cơn sốt giá đất” đang là đề tài được nhiều người quan tâm. Tương ứng với mỗi địa phương sẽ có một mức giá đất khác nhau, tuy nhiên cách tính tiền đất lại không có sự khác biệt. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm cách tính tiền đất theo mét vuông đơn giản được áp dụng rộng rãi ở phần lớn các tỉnh thành nước ta.

cach-tinh-tien-dat-theo-met-vuong-1

Cách tính tiền đất theo mét vuông dựa vào nguyên tắc nào?

Việc tính giá đất phải dựa trên những nguyên tắc cụ thể được nhà nước quy định. Đó là các nguyên tắc sau:

  • Cách tính tiền đất theo mét vuông phải dựa vào mục đích sử dụng đất hợp pháp tính đến thời điểm cần định giá và thời hạn sử dụng tính đến thời điểm hiện tại của từng mảnh đất.
  • Đất cần tính tiền cần phải định giá phù hợp với giá của các mảnh đất khác trên thị trường nhưng cùng mục đích sử dụng. Đối với đất đấu giá, tính tiền đất phải dựa vào giá trúng của buổi đầu đấu giá hoặc nguồn thu nhập từ quyền sử dụng mảnh đất đó.
  • Đất được tính tiền như nhau nếu trong cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề đó có chung mục đích sử dụng, khả năng sinh lời và thu nhập từ mảnh đất đó là như nhau.
Đọc thêm:  Bản đồ quy hoạch huyện Tân Trụ Long An thông tin chính xác 2022

Các quy định của Chính phủ về cách tính tiền đất theo mét vuông

Chính phủ quy định về khung giá đất

Đối với từng loại đất khác nhau trên từng vùng, khung giá đất sẽ được ban hành 5 năm/1 lần. Nếu trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất có sự biến động lên hoặc xuống trong khoảng 20% so với giá ban đầu thì Chính phủ sẽ điều chỉnh cho đến khi khung giá đất ở mức phù hợp nhất.

Bảng giá đất và giá đất cụ thể

Căn cứ vào nguyên tắc tính tiền đất, cách tính giá đất và khung giá đất. UBND tỉnh xây dựng bảng giá đất và trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua trước khi ban hành. Bảng giá đất được xây dựng giống như khung giá đất, có nghĩa là sẽ được ban hành theo định kỳ 05 năm một lần. Thời gian công bố bảng giá đất vào ngày 01/01 của năm đầu tiên trong định kỳ.

Nếu trong thời gian thực hiện bảng giá đất mà Chính phủ có sự điều chỉnh về khung giá hay giá đất trên thị trường có sự biến động lên xuống thì UBND tỉnh phải thực hiện điều chỉnh bảng giá đất cho đến khi phù hợp mới dừng lại.

Trong trường hợp bảng giá đất của vùng đất giáp ranh các tỉnh, thành phố có sự chênh lệch lớn thì tỉnh phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ đưa ra quyết định.

Đọc thêm:  Thông tư hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai mới 2022

cach-tinh-tien-dat-theo-met-vuong-2

Cách tính tiền đất theo mét vuông đơn giản nhất

Hiện nay, Nhà nước đã đưa ra công thức tính tiền đất chung cho tất cả các loại đất. Cách tính tiền đất theo mét vuông khá đơn giản, với công thức như sau: G = K x S.

Trong đó:

  • G là tiền đất cần tính.
  • K là khung giá đất được Nhà nước xây dựng và ban hành trên 1 mét vuông.
  • S là tổng diện tích đất sở hữu trong hạn mức cần tính giá.

Để tính toán chính xác giá đất đối với một mảnh đất cụ thể, ta cần thực hiện như sau:

  • Bước 1: Xác định rõ diện tích đất thuộc quyền sở hữu thông qua sổ đỏ hoặc đo chiều dài chiều rộng của mảnh đất rồi áp dụng công thức tính diện tích.
  • Bước 2: Xác định đúng vị trí của thửa đất cần tính tiền. Vị trí đó thuộc phường xã nào? Đường nào? Đất thuộc vị trí 1, 2, 3 hay 4.
  • Bước 3: Đối chiếu với bảng giá đất đang được áp dụng để xác định giá của 1 mét vuông đất là bao nhiêu.
  • Bước 4: Áp dụng công thức mà Nhà nước đã đưa ra để tính tiền đất.

Lấy ví dụ về tính giá đất theo mét vuông:

Bạn đang sở hữu một thửa đất với diện tích là 90m2 và có vị trí 1 (có ít nhất một mặt giáp đường). Khi đối chiếu vị trí với bảng giá đã được ban hành tại địa phương của bạn thì đất có giá là 23.000.000đ/1m2. Như vậy, áp dụng công thức tính tiền đất được quy định, ta sẽ tính được tổng giá đất là: G = 90 x 23.000.000 = 2.070.000.000 đồng.

Đọc thêm:  Mẫu văn bản cam kết tặng cho quyền sử dụng đất mới nhất 2022

Đây là công thức tính giá đất đơn giản và chính xác mà các bạn có thể dễ dàng áp dụng để tính cho mảnh đất của mình.

cach-tinh-tien-dat-theo-met-vuong-3

Trên đây là thông tin về cách tính tiền đất theo mét vuông mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Để tính toán chính xác giá đất, điều quan trọng nhất là bạn cần xác định và hiểu rõ được bảng giá đất đã ban hành. Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có những kiến thức cơ bản về giá đất để áp dụng cho riêng mình.