Cách trang trí cây cảnh ngoài sân ai nhìn cũng thích

Với nhiều gia đình hiện đại ngày này thì sân trước nhà không chỉ là nơi vui chơi mà là không gian thỏa sức đam mê về cách trang trí cây cảnh ngoài sân. Thú vui tao nhã được ưa chuộng này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể biết về cách thiết kế cũng như bố trí các loại cây cảnh ngoài sân sao cho hợp lý với các yếu tố hướng nhà, phong thủy, vị trí, kiến trúc hay hiểu biết về một số loại cây, hình dáng, tuổi tác.

cach-trang-tri-cay-canh-ngoai-san-1

Cách bố trí cây cảnh theo nguyên tắc

Nhiều người lầm tưởng lựa chọn kiểu cây cho sân vườn theo sở thích tùy ý mà không chú ý đến những nguyên tắc cơ bản dễ ảnh hưởng đến bố cục của các loại cây khiến việc trồng đan xen các loại cây không cùng chủ loại, không như trình tự sắp xếp dẫn đến việc không đảm bảo tính thẩm mỹ.

Khi bố trí cây đơn lẻ trồng một mình gia chủ cần phải quan sát màu sắc, hình dáng giúp việc bố trí cây độc lập riêng lẻ dễ dàng hơn để tạo điểm nhấn. Mỗi lần trang trí cây sẽ có những nổi bật về đặc trưng của dáng dốc riêng để cảm nhận được trọn vẹn các yếu tố cần có sự phân phối hài hòa trong tính chất bố cục chung. Loại cây riêng lẻ này thường được trồng ở những khu đất rộng, thông thoáng như các công trình xây dựng, nơi công cộng, công viên… Ngoài ra loại cây này thường được trồng ở trước sân nhà, sau nhà.

Đọc thêm:  40+ Thiết Kế Nhà Ngang 10m Sâu 5m Được Yêu Thích Nhất Hiện Tại

Các loại cây được trồng theo cụm giúp sân vườn tự nhiên và mềm mại hơn. Bố cục trồng theo loại hình này rất phong phú và đa dạng với số lượng gồm 3 đến 7 cây cao thấp giống nhau hoặc khác nhau về chủng loại. Đa số cách trang trí này hay được trồng trên đường phố, công viên hay làm tiểu cảnh trong sân vườn.

Trồng cây theo hàng là phong cách bố trí quen thuộc trong phong cách kiến trúc đường phố, các công trình có quy mô, trường học, công viên. Với mục tiêu của phong cách này giúp làm đẹp, tạo cảnh quan tự nhiên là nơi tạo bóng mát, chắn gió giúp không khí trở nên ôn hòa hơn.

cach-trang-tri-cay-canh-ngoai-san-2
Cần bố trí quan cảnh theo từng chủng loại, kiểu dáng cây

Các lưu ý cơ bản cho mô hình bố cục tầm nhìn

Tính tương phản và hài hòa miêu tả được các liên kết, trình tự thống nhất trong thiết kế. Nó được cấu tạo từ nguyên vật liệu trong hình dáng cây tạo những đường nét tuyệt vời trong ngôn ngữ hình thể. Nếu sắp xếp cây xanh càng có sự đồng nhất với nhau thì yếu tố thống nhất bố cục ngày càng được hoàn mĩ nhưng ngược lại khi ta lướt bớt đi sự hài hòa trong bố cục thì tính tương phản sẽ được phát huy mãnh liệt hơn. Vì thế cần có sự thống nhất hòa quyệt trên cả hai phương diện trên mà để hiểu rõ được tính chất này cần có hiểu biết về background chung ở đằng sau bằng cách thêm các sự khác biệt mới trong các yếu tố như màu sắc, kiểu lá, kích thước tạo nên sự tượng phản đảm bảo tính hai mặt. Thiết kế trang trí cây cảnh ngoài trời không nên chỉ quan tâm đến vấn đề nhịp điệu mà quên đi điểm nhấn sẽ khiến cho cảm xúc người xem bị bối rối và mất đi định hướng.

Đọc thêm:  Các mẫu hàng rào lưới b40 đẹp đơn giản, hiện đại giá rẻ 2022
cach-trang-tri-cay-canh-ngoai-san-3
Nên trang trí thêm các vật dụng giúp tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan

Tạo sự cân đối xuất phát từ việc bố trí các khóm cây có mối liên hệ mật thiết với nhau như thế nào điều này rất quan trọng vì nó phụ thuộc vào vị trí, cường độ sử dụng và năng lượng. Trục trong thiết kế là vấn đề không thể thiếu cho sự cân đối chúng mang lại sự cân bằng và các hệ thống quy chiếu đo lường công năng của một khu vườn. Ngoài ra trong yếu tố trục còn có trục quan cảnh được tạo ra do sự cân đo, đong đếm giữa các thành tố màu sắc nổi bật hay dịu nhẹ của cảnh quan. Các nghệ nhân dựa vào điểm nhấn chi tiết từ hiển vị nhất cho đến phóng đại để cân bằng khung cảnh từ đó sáng tạo ra cách chọn lựa bố cục tinh tế nhất. Bên cạnh đó sẽ có nhiều kiến trúc trang trí không dùng bất kỳ trục đối xứng nào mà thay vào đó người ta chỉ dùng cố định một điểm để áp dụng vào những không gian nhỏ hơn. Dùng 1 điểm duy nhất để cố định cân bằng thị giác cho bố cục rất phù hợp với nét phá cách khó đoán, huyền bí là nguồn cảm hứng mới cho rất nhiều người.

Các cách trang trí cây cảnh ngoài sân vườn thịnh hành

Cách trang trí cây cảnh ngoài sân vườn dựa theo hình dáng cây phù hợp ngay cả khi với những loại cây có hình dáng khác nhau bằng sự khéo léo thiết kế theo từng chủ đề nhất định trong quan cảnh.

Đọc thêm:  40+ mẫu thiết kế phòng ngủ nhỏ tối giản bạn nên xem nhất hiện nay
cach-trang-tri-cay-canh-ngoai-san-4
Trang trí cây theo phong cách đối xứng hàng theo trục ngang

Các trang trí cây cảnh ngoài sân vườn theo màu sắc cây cùng sự phối hợp nhịp nhàng tất cả các màu sắc có trên cây như quả, lá hoa… Để tạo background chủ đạo cho toàn khu vườn với nét đặc trưng cần có sự sắp xếp tương đồng về các sắc màu hay sự sắp xếp đan xen tạo tính đồng điệu, thống nhất.

cach-trang-tri-cay-canh-ngoai-san-5
Trang trí cây cảnh trong khuôn viên theo phong cách Tây âu

Các cách trang trí cây cảnh ngoài sân được chúng tôi tổng hợp bên trên đang rất được ưa chuộng hiện nay vừa mang lại vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng vừa mang lại bóng mát giúp trang trí toàn bộ quan cảnh sân vườn cho cả căn nhà.