Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai chi tiết nhất

Từ những giá trị to lớn mà đất đai mang lại vì thế mà nảy sinh không ít mâu thuẫn và mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai ngày càng cần thiết. Để hiểu rõ hơn về mẫu đơn này thì cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

mau-don-yeu-cau-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-1
Thủ tục cần thiết trong quy trình giải quyết tranh chấp đất đai

Một số thông tin cần biết về mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Trong Luật Đất đai năm 2013 đã có những quy định cũng như định nghĩa về tranh chấp đất đai. Theo đó, tranh chấp đất đai chính là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất với các bên trong quan hệ đất đai. Ở trường hợp này Nhà nước luôn khuyến khích các bên tự hòa giải với nhau hoặc giải quyết dựa trên cơ sở. Nếu như các vụ việc tranh chấp đất đai mà các bên không tự hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã theo mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai để được hòa giải.

Chủ tịch UBND xã sẽ là người có trách nhiệm đứng ra tổ chức các vụ việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện thì cần phải phối hợp với phía UBMTTQ Việt Nam cấp xã và các thành viên của Mặt trận khác. Thủ tục để hòa giải tranh đất đai tại UBND cấp xã thực hiện trong khoảng thời gian không quá 45 kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Đọc thêm:  Có thể xác định vị trí đất thổ cư cập nhật mới nhất 2022

Luật đất đai năm 2013 cũng đã quy định hòa giải tranh chấp tại UBND cấp xã là một thủ tục, nếu như trong trường hợp các bên tranh chấp không tự hòa giải được hoặc không hòa giải tại cơ sở được. Theo đó hòa giải tranh chấp về quyền tranh chấp đất đai là thủ tục bắt buộc tại Tòa án.

Pháp luật không quy định rõ về các loại hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai tại từng cấp cơ sở. Tuy nhiên, mẫu hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất về cơ bản sẽ bao gồm: mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai, các tài liệu và chứng cứ khác (nếu có) gồm: Biên bản giải tranh đất đai cấp cơ sở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng đất, giấy tay mua bán,…

mau-don-yeu-cau-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-2

Các dạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay có thể bạn chưa biết

Về quyền sử dụng đất

  • Tranh chấp giữa các bên sử dụng đất với nhau về ranh giới giữa các khu vực đất được cấp phép quản lý, sử dụng. Thường thì loại tranh chấp đất này do một bên tự ý thay đổi, xê dịch hoặc do 2 bên không xác định được với nhau.
  • Tranh chấp về quyền sử dụng đất nằm trong quan hệ thừa kế, quan hệ ly hôn vợ chồng
  • Đòi lại quyền sở hữu đất của người thân trong các giai đoạn trước mà trong các cuộc điều chỉnh ruộng đất đã được phân chia cho người khác.
  • Tranh chấp giữa người dân địa phương và người dân nhập cư
Đọc thêm:  Hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở chi tiết nhất

mau-don-yeu-cau-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-3

Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ trong quá trình sử dụng đất phát sinh

  • Tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng về chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê quyền sử dụng đất, bảo lãnh, thế chấp, góp vốn theo giá trị quyền sử dụng đất
  • Tranh chấp về việc bồi thường trong khi giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất vào các mục đích phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng.

Về mục đích sử dụng đất

Đặc biệt đối với tranh chấp giữa nhóm đất nông nghiệp: đất trồng lúa với đất nuôi tôm, đất trồng cà phê với đất trồng cao su, giữa đất thổ cư và đất hương hỏa,… trong quá trình quy hoạch và phân bổ sử dụng đất.

Tham khảo một số mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Để có thể thực hiện được yêu cầu giải quyết tranh chấp bạn cần soạn thảo mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai như bản dưới đây:

mau-don-yeu-cau-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-4

Trong mẫu đơn giải quyết tranh chấp sẽ có những thông tin cơ bản bạn cần lưu ý

mau-don-yeu-cau-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-5

Đa phần các mẫu đơn này sẽ có nội dung giống nhau bao gồm tên người yêu cầu giải quyết, thông tin cá nhân,…

mau-don-yeu-cau-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-6
Một mẫu đơn giải quyết tranh chấp đất đai khác mà bạn có thể tham khảo

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Với những chia sẻ này hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi

Đọc thêm:  Bản đồ quy hoạch khu công nghiệp becamex bình phước mới nhất