Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay mới nhất 2022

Nhiều người vẫn đang lo lắng mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay liệu có được không? Bởi khi thực hiện bất kỳ một giao dịch chuyển nhượng bất động sản đều yêu cầu phải ký kết hợp đồng. Cùng tìm câu trả lời liên quan đến hợp đồng mua bán đất thông qua bài viết này nhé!

mau-hop-dong-mua-ban-dat-nong-nghiep-viet-tay-1
Thủ tục hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay mới nhất 2022

Vài nét về hợp đồng mua bán đất nông nghiệp

Cũng giống như các bản hợp đồng khác, mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay hoặc đánh máy là một văn bản thỏa thuận giữa 2 bên bên mua và bên bán. Theo đó thì bên bán sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất nông nghiệp sang cho bên mua cùng với đó là những cam kết và điều khoản kèm theo.

Tuy nhiên đất nông nghiệp là một loại tư liệu sản xuất đặc biệt, khác xa so với các loại tài sản khác. Bởi nó thuộc sở hữu của toàn dân và do Nhà nước đứng ra đại diện để quản lý. Vì vậy mà các loại hợp đồng chuyển nhượng đất nói chung và hợp đồng chuyển nhượng đất sẽ mang những tính chất và đặc thù riêng.

Thứ nhất, do vị trí được cố định và không thể di dời được trên thực tế nên hợp đồng mua bán chỉ chuyển nhượng từ người này qua người khác.

Thứ hai, các loại hợp đồng trao đổi tài sản thông thường sẽ không quy định thời hạn. Và việc quản lý mục đích sử dụng tài sản này cũng không nằm trong phạm vi điều chỉnh. Nhưng với các loại đất nông nghiệp thì buộc chủ thể sở hữu phải sử dụng đúng với mục đích của nó.

Đọc thêm:  Cách tính tiền đất theo mét vuông đơn giản từ A-Z

Thứ ba, đối với hợp đồng trao đổi tài sản đã được quy định về chênh lệch giữa giá trị. Nghĩa là nếu giá trị tài sản khác nhau thì phần chênh lệch đó sẽ được các bên thỏa thuận chi trả. Còn với hợp đồng chuyển nhượng đất đai sẽ căn cứ tham chiếu dựa vào giá trị hợp đồng và giá trị của mảnh đất tại thời điểm đó. Và tất nhiên khoản chênh lệch này sẽ lớn hơn thuế về chuyển quyền.

mau-hop-dong-mua-ban-dat-nong-nghiep-viet-tay-2

Chủ thể trong mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay

Thực tế, chủ thể của các mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay hay đánh máy đều không quá phức tạp như chúng ta nghĩ. Đơn giản, chủ thể của hợp đồng sẽ bao gồm hai bên tham gia ký kết hợp đồng, bên chuyển quyền và bên nhận quyền sử dụng đất. Luật Đất đai cũng đã quy định chủ thể trong hợp đồng mua bán đất có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình.

Nếu như trong trường hợp chuyển đổi đất đai thì hai bên sẽ có vị trí chéo nhau. Nếu bên này là người nhận thì bên kia là người chuyển và ngược lại.

Các cá nhân, hộ gia đình được phép là hợp đồng mua bán đất nông nghiệp khi đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép
 • Cá nhân, hộ gia đình không nằm trong diện khiếu nại hay tranh chấp
 • Không thuộc vào trường hợp kê biên tài sản để thi hành án
 • Tình trạng đất đang còn thời hạn sử dụng được ghi trong giấy chứng nhận.
Đọc thêm:  Thông tư hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai mới 2022
mau-hop-dong-mua-ban-dat-nong-nghiep-viet-tay-3
Chủ thể tham gia ký kết hợp đồng mua bán đất sẽ là bên mua và bên bán

Hình thức và nội dung của mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp được viết tay

Hình thức

Dù là mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay theo phương thức nào khác đều phải được thiết lập dưới dạng văn bản. Đồng thời văn bản đó phải được công chứng, chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền. Quy định chi tiết tại điểm B, khoản 3 Điều 167, Luật Đất đai 2013.

Bên cạnh đó, việc chuyển quyền sử dụng phải đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận nơi có đất. Hợp đồng mua bán sẽ là căn cứ pháp lý ghi nhận các biến động vào hồ sơ địa chính tại địa phương.

Nội dung

Nội dung của hợp đồng mua bán đất sẽ phải đảm bảo các nội dung sau:

 • Thông tin về các bên của chủ thể giao dịch
 • Quyền và nghĩa vụ của 2 bên
 • Thông tin về mảnh đất: vị trí, tờ bản đồ, số hiệu, hạng mục, diện tích, mục đích sử dụng và hiện trạng sử dụng
 • Thời điểm chuyển nhượng quyền
 • Thời hạn sử dụng của mảnh đất
 • Giá trị chênh lệch
 • Trách nhiệm nếu vi phạm quy định của hợp đồng

Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay chuẩn nhất

Ngoài các văn bản hợp đồng được soạn thảo và in sẵn thì chủ sử hữu cũng có thể viết tay để chuyển nhượng đất nông nghiệp. Hợp đồng mua bán đất là một loại giấy tờ rất quan trọng. Nếu không có hợp đồng mua bán sẽ không thể chứng minh được tính pháp lý của mảnh đất với cơ quan chức năng. Bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay dưới đây:

Đọc thêm:  Bản đồ quy hoạch khu công nghiệp becamex bình phước mới nhất
mau-hop-dong-mua-ban-dat-nong-nghiep-viet-tay-4
Hình ảnh hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được viết bằng tay

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình mua bán đất. Xin cảm ơn!