Có thể xác định vị trí đất thổ cư cập nhật mới nhất 2022

Cách xác định vị trí đất thổ cư như thế nào? Đất thổ cư được hiểu là loại đất đắt nhất và người sở hữu đất thường yêu cầu chuyển lên đất thổ cư nếu diện tích đất đang sử dụng là đất nông nghiệp. Vậy đất thổ cư được hiểu chính xác là gì? Bên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cả đất ở và đất nông nghiệp. Tuy nhiên lại không ghi rõ vị trí nào là đất ở vị trí nào là đất nông nghiệp.

xac-dinh-vi-tri-dat-tho-cu-1

Tìm hiểu về đất thổ cư

Đất thổ cư là loại đất dùng cho mục đích xây dựng nhà ở. Thổ cư trong từ điển Hán Việt được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam trước đây. Tuy nhiên hiện nay không còn được sử dụng trong các văn bản quy phạm pháp luật (Ví dụ: Đất ở tại khu vực nông thôn, Đất ở tại khu vực đô thị).

Tùy theo địa phương mà đất được phân thành 3 nhóm: Đất phi nông nghiệp, đất dùng cho mục đích nông nghiệp và đất chưa có mục đích sử dụng. Theo Luật Đất đai hiện hành không có loại đất nào được gọi là đất ở.

Đất dùng cho mục đích ở là cách dân gian gọi chung đất ở. Bao gồm đất ở tại khu vực nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại khu vực đô thị (ký hiệu là ODT). Hay nói cách khác đất thổ cư không được xác định trực tiếp theo quy định của pháp luật đất đai mà đây là tên gọi người dân thường dùng.

Đọc thêm:  Mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai chi tiết nhất

Dựa trên khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013 đất ở do chủ là hộ gia đình là cá nhân sử dụng được sử dụng đất ổn định trong thời gian lâu dài. Loại đất này không xác định thời hạn sở hữu chứ không phải loại đất có quyền sở hữu lâu dài.

xac-dinh-vi-tri-dat-tho-cu-2

Đất thổ cư có tính năng gì?

Đất thổ cư là cách gọi dân gian của đất phi nông nghiệp nằm trong khu dân cư hay là loại đất được phép ở, xây dựng nơi phục vụ mục đích ở hoặc các công trình phục vụ đời sống xã hội đất vườn gắn với nhà ở liền kề. Đất thổ cư trực thuộc khu dân cư đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận là đất ở. Như vậy tóm lại có thể hiểu đất thổ cư là cách gọi khác của đất ở.

Đất thổ cư khi đủ các điều kiện để được chính quyền cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật thì đất thổ cư vẫn được cấp sổ đỏ bình thường. Một số yêu cầu cơ bản để được cấp sổ đỏ đất phục vụ mục đích ở như được giao đất nhận chuyển nhượng đất theo thủ tục đúng quy định của pháp luật; phần đất lên thổ cư phù hợp với quy hoạch đô thị sử dụng ổn định lâu dài; đảm bảo không kiện tụng không lấn chiếm… Người đang có quyền sử dụng đất ở có đủ điều kiện nhưng chưa được chính quyền cấp sổ đỏ thì có thể xin cấp phép. Người mua những mảnh đất nền cũng cần lưu ý điều này để tránh những tranh chấp về sau, có thể tự xác định vị trí đất thổ cư thuộc sở hữu của mình.

Đọc thêm:  Hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở chi tiết nhất

Cách xác định vị trí đất thổ cư cập nhật mới nhất 2022

Dựa trên cơ sở pháp lý

  • Luật Đất đai ban hành bởi Quốc hội, số 45/2013/QH13;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP được ban hành bởi Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Phương pháp xác định vị trí đất thổ cư

Dựa trên Điều 52 Luật đất đai ban hành năm 2013:

Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho phép thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa bàn cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Nhu cầu sử dụng đất thể hiện rõ ràng trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, đơn xin thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

xac-dinh-vi-tri-dat-tho-cu-3

Quy trình thực hiện thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

Căn cứ Điều 69 dựa trên Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Điều 69. Trình tự, thủ tục đúng cách cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

  • Người nắm quyền sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đi kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường có thẩm quyền.
  • Cơ quan tài nguyên và môi trường có thẩm quyền tiến hành thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất có đúng không; Tiến hành hướng dẫn người nắm quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; Tiếp tục trình Ủy ban nhân dân cấp huyện/ tỉnh thẩm quyền quyết định cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất; Hướng dẫn chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, thay đổi dữ liệu hồ sơ địa chính.
  • Đối với trường hợp người đầu tư bất động sản nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất nhằm có nguồn vốn đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đồng thời thực hiện các thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Người nắm quyền sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.Sau khi hồ sơ được ghi nhận sẽ nhanh chóng được xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành.
Đọc thêm:  Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay mới nhất 2022

Trên đây là những thông tin về cách xác định vị trí đất thổ cư mới nhất năm 2022, bạn có thể tham khảo và ứng dụng để xác định phần đất của mình có phải đất thổ cư không.